Đăng lúc: 06:39 | Ngày 06/06/2019

4 loại thực phẩm giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và giải quyết cơn đói mà không gây tăng cân

Bạn có biết một hooc môn do tế bào mỡ sản xuất, nó thực sự kích thích trao đổi chất và thông báo não bộ khi bạn đã ăn no? Chính leptin đã làm điều kỳ diệu đó.

Leptin là gì?

Leptin là một hooc môn được sản xuất bởi các tế bào mỡ. Nó chịu trách nhiệm rất nhiều hoạt động, trong đó có thông tin cho não bộ khi cơ thể bạn đã no và kích thích các hoạt động trao đổi chất của bạn.

Đặc điểm đặc trưng là, khi các tế bào mỡ đủ dinh dưỡng, leptin được phân tiết đi đến não ức chế sự thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no cũng như thỏa mãn. Khi hàm lượng leptin của bạn quá thấp, bạn sẽ gầy hoặc bị suy dinh dưỡng.

1

 

Các nhà khoa học gợi ý rằng, khi tăng leptin sẽ giúp kích thích đốt cháy mỡ, nhưng các nghiên cứu lại có các kết luận rất khác nhau. Những người quá béo có xu hướng sản xuất thừa leptin và luôn phải đối mặt với hàm lượng leptin quá cao. Hàm lượng leptin quá cao cũng giúp chuyển hóa thành hàm lượng đường và insulin cao.

Quá nhiều leptin có thể dẫn tới làm giảm độ nhạy cảm đối với nó, điều đó dẫn tới cảm thấy đói, thèm ăn và thậm chí bị béo phì.

Liệu thực phẩm có cung cấp leptin

Mặc dù có một số thực phẩm nhất định có chứa leptin, song việc ăn các thực phẩm đó sẽ không giúp bổ sung leptin vì nó không thể được hấp thu qua hệ tiêu hóa của bạn. Hầu hết các thực phẩm được đề cập là loại giàu leptin thực sự chỉ làm tăng độ nhạy cảm với leptin, chứ tự chúng không chứa nhiều leptin.

Vì vậy, phương pháp hiệu quả nhất để tăng hàm lượng leptin tổng số trong cơ thể bạn bằng cách sử dụng thực phẩm làm tăng độ nhạy cảm leptin của cơ thể và kích thích hoạt động trao đổi chất tốt hơn. Kết quả là giúp giảm thèm ăn và kiểm soát được trọng lượng cơ thể.

Duy trì hàm lượng leptin khỏe mạnh

Leptin là rất quan trọng đối với cơ thể và thực hiện rất nhiều chức năng hoạt động. Leptin giúp điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách hạn chế sản xuất quá nhiều các hooc môn thèm ăn, do đó nó đóng vai trò như một yếu tố khống chế thèm ăn. Leptin hoạt động cùng với hooc môn adiponectin để khắc phục hội chứng trao đổi chất.

Bạn đã biết rằng leptin không thể được hấp thu trực tiếp từ thực phẩm. Vì vậy, hãy xem xét phương pháp làm tăng độ nhạy cảm leptin và đảm bảo duy trì hàm lượng leptin lành mạnh của bạn.

4 thực phẩm giàu leptin hàng đầu

1. Protein

Đây là loại thực phẩm tốt nhất giúp tăng độ nhạy cảm đối với leptin. Protein giúp cung cấp sinh lực và nâng cao hàm lượng leptin cho cơ thể. Do đó, nó giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

2

 

2. Cá béo

Cá béo rất phong phú các vitamin quan trọng và cũng nổi tiếng với nhiều axit béo omega-3. Những chất dinh dưỡng này giúp làm tăng khả năng nhạy cảm của cơ thể đối với leptin và bạn sẽ có khả năng giữ cho trọng lượng cơ thể được kiểm soát. Kết quả giúp trái tim bạn khỏe mạnh và điều chỉnh được hàm lượng cholesterol.

3

 

3. Kẽm

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thiếu hụt leptin luôn luôn thiếu kẽm, và kết quả đã phát hiện thấy hầu hết những người béo phì dường như đều thiếu kẽm. Phương pháp tốt nhất để nâng cao độ nhạy cảm leptin của bạn và nâng cao lượng thu nhận kẽm tổng số là bổ sung thịt bò, ca-cao, lạc, hải sản và bí đỏ vào trong chế độ ăn.

4

 

4. Rau lá xanh

Rau lá xanh chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà không phải bổ sung các chất béo không mong muốn vào cơ thể. 

Các loại rau như cải xoăn, bông cải xanh và bi-na là loại tốt đặc biệt cho cơ thể vì chúng còn giàu chất xơ. Chất xơ từng được biết giúp nâng cao hàm lượng leptin và làm giảm cholesterol xấu.

5

 

Các thực phẩm làm giảm độ nhạy cảm với leptin

Thông thường, các thực phẩm như các chất bột đường chế biến và các thức ăn đóng gói sẵn ảnh hưởng xấu đến độ nhạy cảm với leptin và làm giảm hàm lượng leptin. Hậu quả sẽ dẫn tới nhiều rắc rối về sức khỏe.

Tổng hợp. Nguồn: soha.vn