Đăng lúc: 09:36 | Ngày 02/11/2018

Chế độ ăn kiêng được cho là đơn giản nhất thế giới và ý kiến của các chuyên gia.

Trong kế hoạch ăn kiêng kiểu Bắc Âu, bạn kiểm soát khẩu phần ăn trong nắm tay của mình, được nhiều người lăng xê, làm mưa làm gió trong thời gian gần đây.

Chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu được mệnh danh là chế độ ăn đơn giản nhất thế giới và thực sự khá nổi tiếng. Chế độ ăn này được hình thành và phát triển bởi một người phụ nữ Scandinavia từ Đan Mạch có tên Suzy Wengel, giám đốc một công ty công nghệ sinh học và một cố vấn dinh dưỡng. Vậy chế độ ăn uống này có những ưu, nhược điểm gì, Cynthia Sass, nhà dinh dưỡng học tại hiệp hội Alissa Rumsey Nutrition and Wellnes sẽ giải đáp cho chúng ta tất cả những thắc mắc này:

1

Chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu được mệnh danh là chế độ ăn đơn giản nhất thế giới và thực sự khá nổi tiếng. 

Ưu điểm khi thực hiện chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu

Điều đầu tiên bạn cần biết là chế độ ăn kiêng này không yêu cầu đếm calo từng bữa ăn. Tôi cũng là một fan hâm mộ của việc đếm số lượng calo vì nhiều lý do. Theo tôi, chất lượng thực phẩm, ăn uống cân bằng, thời gian ăn uống cũng quan trọng như lượng calo tổng cộng. Xét cho cùng, một lát bánh 500 calo không giống như 500 calo từ rau, cá hồi đánh bắt tự nhiên, quả bơ và những loại quả mọng.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng việc đếm calo gây căng thẳng cho nhiều người và không có tính bền vững. Nếu bạn chỉ tập trung vào các phần, bạn có thể tự động ghi lại lượng calo.

Như Wengel mô tả trong cuốn sách The Scandi Sense Diet, những người theo dõi sử dụng lòng bàn tay của họ để đo lượng thức ăn nên ăn trong ba bữa ăn hàng ngày. Mỗi bữa ăn được đong bằng 4 nắm, cộng thêm 1-3 muỗng canh chất béo, cũng như một số sản phẩm sữa hoặc các sản phẩm thay thế sữa, như sữa hạnh nhân.

2

Điều đầu tiên bạn cần biết là chế độ ăn kiêng này không yêu cầu đếm calo từng bữa ăn. 

Mỗi bữa ăn tôi sẽ có 2 nắm rau, một ít protein, một chút carbs, thêm 1-3 muỗng canh chất béo, tỷ lệ này khiến tôi rất hài lòng. Những tỷ lệ này có thể dẫn đến một sự cân bằng lành mạnh của macronutrients (protein, carbs và chất béo). Kế hoạch ăn kiêng kiểu Bắc Âu cũng có thể được điều chỉnh nếu bạn không có gluten, ăn chay hoặc thuần chay.

Một điểm cộng nữa là kế hoạch kiểu Bắc Âu cho phép bạn buông thả một chút, như là đôi khi có thể uống rượu, ăn đồ ngọt. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng vì đối với nhiều người sẽ thật sự khó khăn nếu không có rượu hoặc đồ ngọt. Để giảm cân và duy trì cân nặng dài hạn, điều quan trọng là phải cân bằng được với đam mê của bạn nữa. Một chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt có thể phản tác dụng, gây cản trở kết quả về lâu dài.

3

Một điểm cộng nữa là kế hoạch kiểu Bắc Âu cho phép bạn buông thả một chút, như là đôi khi có thể uống rượu, ăn đồ ngọt. 

Những nhược điểm không thể bỏ qua

Chế độ ăn uống Scandi Sense không có sự phân biệt giữa các loại thực phẩm trong cùng một loại thực phẩm. Ví dụ, cả quả bơ hoặc bơ thực vật đều được tính là chất béo. Nhưng những thực phẩm này khá khác nhau về tác động của chúng đối với sức khỏe của bạn. Tương tự như vậy, carb của bạn có thể là ngũ cốc tinh chế như mì ống, trái cây tươi.

Tôi cũng không thích thú với việc tiết kiệm cho bữa ăn lớn hơn. Kế hoạch ăn kiêng kiểu Bắc Âu cho phép bạn giảm một nửa của 2 bữa đầu tiên và ăn một bữa lớn hơn sau đó. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này có thể dẫn đến ăn quá nhiều ở bữa cuối cùng vì khi ấy bạn quá đói. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều calo vào buổi tối, vào thời điểm bạn ít hoạt động hơn, có thể dẫn đến thặng dư calo mà cơ thể bạn không thể đốt cháy được.

4

Chế độ ăn uống Scandi Sense không có sự phân biệt giữa các loại thực phẩm trong cùng một loại thực phẩm. 

Chưa hết, đằng sau khái niệm ăn kiêng kiểu Bắc Âu nghe có vẻ cực kỳ đơn giản nhưng việc thực hiện phức tạp hơn nhiều. Ví dụ, kế hoạch kêu gọi một đến ba muỗng canh chất béo mỗi bữa ăn. Giả sử bạn chọn ba muỗng canh các loại hạt. Bạn sẽ nhận được khoảng 170 calo. Nhưng nếu bạn đã chọn ba muỗng canh dầu ôliu nguyên chất, bạn sẽ tiêu thụ hơn 350 calo.

Nói chung, tôi sẽ không gọi đây là chế độ ăn đơn giản nhất trên thế giới. Nhưng tôi nghĩ rằng Scandi Sense có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một cách tiếp cận "tất cả các loại thực phẩm đều có thể được dùng để ăn kiêng giảm cân", có thể thực hiện về lâu dài.

Khi giảm cân, hãy lựa chọn chiến thuật phù hợp nhất với bạn

Cho dù bạn đang cân nhắc chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu hay bất kỳ chiến lược giảm cân nào khác, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi quan trọng trước khi thực hiện:

5

Chỉ cần một câu trả lời "Không" trong 3 câu hỏi này, hãy suy nghĩ lại trước khi quyết định. 

- Chế độ ăn có phù hợp hoàn toàn với bản năng của bạn trong ăn uống?

- Bạn cảm thấy khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần trong chế độ ăn kiêng này không?

- Liệu bạn có thể thực hiện phương pháp ăn kiêng giảm cân này trong 6 tuần, 6 tháng hoặc lâu hơn thế không?

Chỉ cần một câu trả lời "Không" trong 3 câu hỏi này, hãy suy nghĩ lại trước khi thực hiện. Có thể bạn sẽ lựa chọn được kế hoạch khác phù hợp hơn, vừa giảm cân ngoạn mục lại có thể theo đuổi lâu dài mà vẫn khỏe mạnh, vui vẻ bình thường.

Health Nguồn: afamily.vn