Đăng lúc: 14:38 | Ngày 14/12/2019

Lợi ích tuyệt vời của yoga đối với nam giới

Nếu cho rằng yoga chỉ dành cho nữ giới thì bạn đã bỏ qua một phương pháp rèn luyện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Thực tế, tập yoga cũng mang lại cho nam giới rất nhiều lợi ích bất ngờ.

Cũng giống như tập thể hình, tập yoga không phải chỉ dành riêng cho nữ giới. Hiện nay, có rất nhiều nam giới cũng tìm đến các phòng tập hoặc trung tâm tập yoga để rèn luyện sức khỏe. Phần lớn bởi vì những lợi ích tuyệt vời đã được chứng minh của phương pháp tập luyện này, bao gồm cả giải tỏa căng thẳng, độc tố và chữa bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, đau mỏi cơ hay thoái hóa cột sống.

Một cuộc thăm dò được tiến hành vào năm 2012 cho thấy có khoảng 18% nam giới trong số 20 triệu người Mỹ tập yoga. Không ít người còn khẳng định rằng các bài tập tư thế downward dogs (tư thế chó cúi mặt) là hữu hiệu nhất.

Rõ ràng, đàn ông đang dần dần dứt bỏ lối suy nghĩ rằng đi tới các phòng tập yoga sẽ khiến họ “giảm bớt” vẻ nam tính. Đúng hơn, họ đã bắt đầu bị thuyết phục bởi những tác dụng của yoga đối với sức khỏe và quan tâm hơn tới việc cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình.

yoga-1-2135-1433-1-0927

 

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của thói quen tập yoga đối với đàn ông mà bạn cần biết.

1. TĂNG CẢM GIÁC HÀI LÒNG TRONG CUỘC SỐNG

Không phải ai tập gym cũng có thể hình đẹp và điều đáng ngạc nhiên hơn là nam giới tập yoga thường có “body” đẹp hơn so với những người tập thể hình. Trái ngược với lầm tưởng rằng các bài tập yoga quá nhẹ nhàng, không kích hoạt các bó cơ và đòi hỏi sức mạnh, khi biết cách kết hợp với hơi thở đều và sâu, yoga cũng đòi hỏi người tập phải có thể lực dẻo dai để thực hiện các động tác khó như căng cơ hay cân bằng.

Theo tạp chí Journal of Sexual Medicine, Yoga cũng giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục. Đối với những người đàn ông có nhu cầu cao, Yoga tăng khả năng kiểm soát và khả năng chịu đựng.

2. GIẢI TỎA STRESS

Có thể nói giải tỏa căng thẳng là lợi ích được biết đến nhiều nhất của yoga. Sau khi tập luyện, người tập sẽ cảm thấy thoải mái hơn về tinh thần và bình tĩnh hơn. Đặc biệt, yoga giúp cân bằng giữa hưng phấn và ức chế nên rất tốt cho nam giới dễ nổi nóng, khó kiểm soát cảm xúc và mất tập trung khi làm việc.

3. LOẠI THẢI CHẤT ĐỘC

yoga-2-2135-1433-0927

 

Cơ thể nam giới chứa nhiều độc tố hơn nữ giới do nam giới uống rượu nhiều, tiệc tùng nhiều dẫn tới có quá nhiều chất dinh dưỡng được dung nạp. Đó còn chưa kể đến các độc tố có trong thuốc lá. Lối sống này khiến cho chức năng gan ở đàn ông giảm đi.

Nếu muốn cải thiện sức khỏe thì bạn có thể tìm đến yoga để đào thải chất độc, các chất gây tổn tại tế bào và làm sạch cơ thể.

4. CẢI THIỆN SỰ CÂN BẰNG

Để ngăn ngừa rủi ro té ngã và chấn thường đòi hỏi người đàn ông phải có sự thăng bằng tốt. Theo tờ International Journal of Yoga, chỉ sau 5 tháng tập Yoga, nam giới có thể cải thiện đáng kể các tư thế của cơ thể và giữ thăng bằng tốt hơn.

5. CÓ LỢI CHO “CHUYỆN ẤY”

Nhiều tư thế trong yoga tăng tuần hoàn máu và hàm lượng oxy đến các cơ quan sinh dục. Do đó, đây là phương pháp tập luyện rất có lợi cho nam giới trong việc tăng cường sức mạnh trong chuyện chăn gối.

Chẳng hạn, luyện tập yoga giúp các hệ cơ bắp được vận động và săn chắc hơn, đồng thời mang lại sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể. Điều này rất có ích cho quá trình chuyển đổi các tư thế khi “cuộc yêu” đang diễn ra. Bạn sẽ có được cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi thay đổi tư thế “tác chiến” mà không cần phải tốn quá nhiều sức lực.

6. QUẢN LÝ CÂN NẶNG

yoga-3-2136-1434-0927

 

Yoga cho bạn thấy sức mạnh cá nhân tiềm tàng, tăng tính linh hoạt, độ bền và sức mạnh cơ bắp. Hô hấp là điều cốt lõi trong yoga, do đó hàm lượng oxy trong máu luôn được đảm bảo. Ngoài ra, lipid trong máu và từ các mô mỡ được đốt cháy để cung cấp năng lượng. Yoga giúp giảm cân, giảm cholesterol máu và tăng HDL-C (một dạng lipid có tác dụng dọn sạch các mảng bám ở thành mạch máu).

7. CHỮA NHIỀU BỆNH Ở NAM GIỚI

Yoga cũng giúp chữa lành nhiều bệnh ở nam giới như yếu sinh lý, cao huyết áp, bệnh mạch vành, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan, đái tháo đường, thoái hóa xương khớp…

Ngoài ra, một nghiên cứu của tạp chí Journal of Clinical and Diagnostic Research cho thấy, sau 8 tuần tập Yoga, 40 người đàn ông bị chứng mất ngủ – triệu chứng làm gia tăng trạng thái căng thẳng – đã giảm căng thẳng đáng kể và trở nên tự tin hơn. Tập Yoga thường xuyên có thể cải thiện chất lượng và thời gian ngủ.