Đăng lúc: 17:22 | Ngày 12/01/2017

Năm Đinh Dậu, có nên bày cúng thịt gà?

Có nhiều quan điểm cho rằng vào năm Đinh Dậu không nên cúng gà vì đã là con gà thì không thắp hương gà nữa. Vậy năm Đinh Dậu có cúng gà hay thịt gà nữa không?

Nhiều người suy diễn rằng năm Tỵ thì không cúng gà vì rắn vồ gà, năm Dậu cũng không cúng gà vì đã là năm gà thì không cúng gà nữa. 

Đừng suy diễn rằng, năm con gà mà cúng gà hay ăn thịt gà thì sẽ làm mất đi may mắn của cả năm. Quan niệm dân gian cho rằng gà trống gáy vào buổi sáng và vui mừng chào đón ngày mới mang hàm nghĩa nó có thể thoát khỏi những linh hồn xấu bằng cách thông báo sự xuất hiện của mặt trời.

cach-lam-ga-cung-dep-mat-1-phunutoday_vn

 

Vì thế, năm nào cũng có thể cúng gà được. Bởi nếu thay gà bằng những vật khác thì nó không còn mang ý nghĩa nữa. Gần đây, người ta không còn biết đến truyền thuyết gà gọi mặt trời nữa, nên đã không còn cúng gà ở mâm cơm gia tiên mà thay vào đó là miếng thịt heo, hay thịt vịt, thậm chí heo quay v.v...

Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không tật lỗi, lông màu đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng và đặc biệt phải chưa đạp mái… tượng trưng với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết. Đây là ước mong mưa thuận gió hòa của người xưa. 

Cách luộc và buộc gà cúng đúng cách và đẹp mắt

Nguyên Lê - TTVN