Đăng lúc: 16:53 | Ngày 08/01/2017

Nên pull up hay chin up? Cái nào tốt hơn?

Pull up (kéo xà đơn) và chin up (kéo xà đơn ngửa tay) có vẻ tương tự nhau, nhưng thực tế hai bài tập này có những khác biệt rõ ràng về tác động và lợi ích, điển hình là mức độ tham gia của cơ tay trước, cơ ngực và cơ cầu vai.
pull-up-VS-chin-up1

 Mọi người thường thắc mắc pull up và chin up đem đến những khác biệt gì?

Pull Up vs Chin Up

Pull up là hít xà đơn với lòng bàn tay cùng hướng với mặt bạn, kéo người lên đến khi cằm hơi cao hơn xà và hạ người xuống đến khi cánh tay thẳng. Chin up giống với pull up, nhưng bạn phải cầm thanh xà sao cho lòng bàn tay đối mặt với bạn (tức là hướng vào phía trong cơ thể).

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Strength and Conditioning Research đã đưa ra những thông tin cực kỳ hữu ích để so sánh và lựa chọn giữa pull up hay chin up. Nghiên cứu sử dụng công nghệ đo điện cơ nhằm so sánh hoạt động của các nhóm cơ khi thực hiện pull up và chin up.

Kết quả cho thấy cả hai bài tập đều có sự tham gia tích cực của cơ xô. Riêng chin up, như kỳ vọng, tác động mạnh mẽ đến cơ tay trước hơn nhiều so với pull up. Nhưng có một điều khá ngạc nhiên là chin up cũng vượt trội hơn hẳn về sự tham gia của cơ ngực phía trên. Còn pull up có một lợi thế quan trọng là sự tham gia đáng kể của cơ cầu vai hơn so với chin up.

Vậy pull up hay chin up “tốt hơn”?

pull-up-VS-chin-up2

 Liệu cái nào tốt hơn?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào định nghĩa “tốt hơn” của bạn:

- Nếu bạn chú trọng hình thể đẹp, chin up là bài tập tuyệt vời cho bạn – với sự tham gia đáng kể của cơ tay trước và cơ ngực phía trên.

- Đối với những người lo lắng về tư thế, chức năng vai và các vận động viên thể thao nói chung hay người có bệnh lý về vai, pull up là lựa chọn tốt hơn hẳn để giảm bớt hoạt động của cơ ngực phía trên và tăng cường hoạt động của cơ cầu vai.

Cơ cầu vai thường là một khu vực khá yếu, nhất là khi có bệnh lý về vai. Vì vậy, các bài tập gia tăng sự tham gia của cơ cầu vai sẽ là một điểm cộng rất lớn. Bên cạnh đó, cơ cầu vai mạnh mẽ sẽ là lợi thế khi bạn muốn chú trọng vào các bài tập cơ xô.

Vậy bạn nghĩ gì? Những thông tin trên có thay đổi quan điểm của bạn về pull up và chin up không? Trước đây bạn từng dùng những tiêu chí gì để lựa chọn giữa pull up và chin up?

Nhật Minh - Thể Thao Việt Nam Nguồn: ikereinold.com