Đăng lúc: 09:29 | Ngày 20/09/2018

Những năng lực kỳ lạ của các tộc người thiểu số trên thế giới.

Người Bajau (Indonesia) có thể thở dưới nước lâu, trẻ em Moken thị lực tốt gấp đôi bình thường, bộ tộc Ecuador miễn dịch với ung thư và tiểu đường.

Bộ tộc Kalenjin ở Kenya chạy marathon tốt nhất thế giới

Theo Listverse, bộ tộc Kalenjin có mắt cá chân và bắp chân nhỏ, vóc dáng mảnh khảnh. Đây là yếu tố thuận lợi để chạy marathon. Theo các nhà nghiên cứu, người ta có thể đoán được chiến thắng cuộc đua chạy marathon bằng cách kiểm tra xem thí sinh nào có mắt cá chân nhỏ nhất. 

Đặc điểm cơ thể của người Kalenjin được cho là do chế độ ăn giàu tinh bột, vị trí địa lý và các yếu tố về kinh tế xã hội. Ngoài ra còn liên quan đến yếu tố di truyền.

1

 

Người Bajau có thể lặn lâu dưới nước

Người Bajau ở Indonesia được gọi là những người du mục biển nhờ khả năng ở dưới nước trong vài phút mà không cần các thiết bị hỗ trợ. Các thợ lặn giàu kinh nghiệm nhất có thể ở dưới nước trong vòng 13 phút. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho rằng cơ thể người Bajau thích nghi với lặn. Lá lách của họ to hơn bình thường, oxy dễ đi vào cơ thể nên có thể lặn ở dưới nước lâu hơn.

Những đứa trẻ ở Moken có thị lực tuyệt vời

Giống như người Bajau của Indonesia, người Moken ở miền tây Thái Lan sống bên bờ biển và cũng được gọi là du mục nước. Những đứa trẻ ở đây có thị lực tuyệt vời. Năm 1999, Anna Gislen, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Lund đã đến Thái Lan sống với người Moken. Nghiên cứu của Anna chỉ ra thị lực thế hệ nhỏ người Moken tốt hơn gấp hai lần so với trẻ em châu Âu. Nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng người lớn bộ lạc này không thể nhìn thấy dưới nước. Trong khi đó những đứa trẻ có thể co hẹp hình dạng của thấu kính mắt, yếu tố cần thiết cho thị lực dưới nước. Trong thực tế đây là cách cá heo nhìn thấy dưới nước.

Để xác nhận lý thuyết của mình, Anna hướng dẫn một số trẻ em châu Âu ở Thái Lan và trẻ em ở Thụy Điển cách kiểm soát ống kính mắt dưới nước. Một tháng sau, những đứa trẻ này có thể nhìn thấy dưới nước như những đứa trẻ ở Moken. Tuy nhiên, không giống như trẻ em Moken, trẻ nhỏ châu Âu không thấy dễ dàng. Đôi mắt của chúng luôn chuyển sang màu đỏ vì nước biển mặn, cho đến khi đã quen dần. 

Theo Anna, những người lớn Moken không thể nhìn thấy dưới nước vì "ống kính" của họ đã cứng nhắc, giống như người lớn ở nơi khác. 

2

 

Người Sherpa có khả năng leo núi

Người Sherpa leo núi rất giỏi vì cơ thể quản lý oxy tốt ở độ cao. Theo các nhà nghiên cứu, người Sherpa sống trên dãy Himalaya trong hơn 6.000 năm. Cơ thể họ thích nghi với nhiệt độ cực kỳ lạnh và mức oxy thấp nên sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu hơn, nuôi dưỡng cơ bắp bằng oxy. Người Sherpa cũng miễn dịch với các tác dụng phụ khó chịu do leo núi.

Bộ tộc lùn ở Ecuador miễn dịch với bệnh tiểu đường và ung thư

Bộ tộc người Ecuador mắc hội chứng Laron, một căn bệnh gây đột biến hormone tăng trưởng của con người dẫn đến lùn. Tiến sĩ Jaime Guevara-Aguirre nghiên cứu bộ lạc này và nhận ra rằng người mắc hội chứng Laron gần như miễn dịch với bệnh tiểu đường và ung thư.

Guevara-Aguirre hợp tác với tiến sĩ Valter D. Longo thuộc Đại học Nam California để thực hiện các xét nghiệm với huyết thanh được tạo ra từ gien của bệnh nhân Laron, sau đó tiêm vào tế bào con người. Họ phát hiện huyết thanh ngăn chặn các tế bào này không bị tổn thương di truyền. Đồng thời, các tế bào này tự hủy diệt thay vì biến thành tế bào ung thư.

Người Tsimane (Bolivia) ít mắc bệnh tim nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống và lối sống của người Tsimane giúp họ ít bị bệnh tim. Người Tsimane ăn carbohydrate chưa qua chế biến cùng với ít chất béo và protein từ động vật tự săn bắt. Họ cũng rất năng động và làm việc nhiều giờ trong một ngày. 

3

 

Thổ dân Australia có thị lực tốt nhất

Thổ dân nơi đây có thể nhận biết kẻ thù ở khoảng cách rất xa, phát hiện thuyền của những người nhập cư bất hợp pháp và thuyền đánh cá bất hợp pháp ở vùng biển Australia. Tầm nhìn vượt trội này được cho là kết quả săn bắn hái lượm của những thổ dân xưa. Họ cần thị lực tuyệt vời để tồn tại trong tự nhiên. Tuy nhiên, do một số yếu tố như vệ sinh kém, bệnh tiểu đường, thổ dân trên 40 tuổi nguy cơ bị mù lòa cao gấp 6 lần so với người Australia khác.

Đảo Okinawa (Nhật Bản) có nhiều người thọ nhất thế giới

Người dân ở đây dễ dàng đạt tới 100 tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, dân đảo sống thọ nhờ chế độ ăn uống lành mạnh. Họ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, đậu phụ, rau, khoai lang, cá, mực và bạch tuộc.

Thúy Quỳnh Nguồn: suckhoe.vnexpress.net