Đăng lúc: 05:52 | Ngày 25/06/2019

Steroid and natural vấn đề gây tranh cãi nhất trong giới thể hình.

Đây là bài dịch rất công phu của anh @Thành Đạt trên FB. Những tác dụng tích cực và tiêu cực của steroid thì hẳn anh em nào cũng có biết qua. Bài dịch này sẽ cho anh em rõ hơn và những thử nghiệm thực tế chính xác để steroid không còn là đề tài tranh cãi.

Bài viết có một số từ tiếng anh chuyên ngành nên mình dịch ko đc sát nghĩa lắm có thắc mắc gì các bạn cmt rảnh thì mình trả lời nhé.

Sử dụng steroid để tập luyện, nhưng những hậu quả có thể xảy ra nhất là gì khi bạn bắt đầu sử dụng chúng? Hãy nói về những huyền thoại và những sự thật.

Bài viết toàn diện này sẽ giúp các bạn không phải thắc mắc về vấn đề nào nữa.

health-980x457-1493707511_1100x513

 

Thuốc và Tự nhiên!

Khi ai đó bắt đầu một chủ đề như thế, chắc chắn rằng chúng ta sẽ được nghe nhiều ý kiến tích cực lẫn cả tiêu cực. Bài viết và phân tích sau đây có thể không phải ai cũng sẽ đồng ý.

Bài viết này sẽ không phóng đại hay cảnh báo rằng “Steroid là có hại” hay “Nếu bạn dùng nó bạn sẽ chết ngay lập tức”. Quan điểm của tôi là cung cấp tài liệu khoa học tham khảo tốt nhất những gì chúng có thể mang lại. Tôi sẽ không nói dối các bạn rằng sử dụng chúng bạn sẽ không đạt được hiệu quả tốt hơn hay bạn có thể có kết quả tương tự nếu bạn có chế độ ăn uống tốt và tập luyện chăm chỉ và sử dụng các thực phẩm bổ sung bình thường như whey ….vv.

Khoa học thực tế và khoa học viễn tưởng:Anabolic steroid là một dẫn xuất tổng hợp của hormone testosterone nam được sản sinh ra để xây dựng cơ bắp, nâng cao hiệu suất và cải thiện ngoại hình. Những Anobolic hay “cơ bắp” giúp cơ thể giữ lại lượng protein, điều cần thiết để giữ lại khối cơ cũng như phát triển cơ bắp, xương và da.

Những chất nhân tạo được phát triển vào những năm 1930 ban đầu để giúp cơ thể đàn ông sản xuất một lượng trung bình các hormone tự nhiên, cái mà chịu trách nhiệm cho việc phát triển các đặc điểm năm tính khi ở tuổi dậy thì như giọng ồm ồm, sự phát triển của lông trên cơ thể.

Bây giờ đừng hiểu sai điều gì đó ở đây. Bạn sẽ không to đồ sộ nếu bạn bắt đầu tiêm chúng mỗi ngày với nhiều “testosterone” hoặc với GH “Growth Hormone”. Nếu bạn không ăn một lượng lớn thức ăn và tập luyện giống như một chiến binh thực sự trong phòng tập thì sẽ không có gì tốt sẽ xảy ra với bạn, không có vấn đề gì.

steroid-users

 

Thứ tốt nhất mà steroids mang lại đó là giúp những người sử dụng phục hồi từ việc tập luyện nhiều của họ nhanh hơn nhiều so với việc bạn tập luyện tự nhiên. Khi bạn tập thể hình tự nhiên cần ít nhất 48 giờ trước khi họ có thể tại luyện trở lại để khối lượng cơ của họ được tăng lên. Người sử dụng steroid thì chỉ cần một vài giờ. Đó là lý do tại sao các bodybuilding chuyên nghiệp bạn luôn thấy họ chỉ ăn và tập luyện.

Trong khi hầu hết chúng ta nên tập luyện nhiều hơn 3-4 lần 1 tuần và mỗi lần chúng ta nên tập luyện hơn 1 tiếng ở phòng tập, những người sử dụng steroids có thể dễ dàng tập luyện 6 lần trong tuần, và họ có thể tập luyện cả sáng lẫn chiều, cũng như họ có thể dễ dàng tập luyện 2h đồng hồ, ngày qua ngày họ ngày một khỏe hơn, ngày càng to hơn. (Đó là cái mà natural không có cách nào có được).

Do đó những người sử dụng steroid có thể tập luyện lâu hơn nhưng lại hồi phục nhanh hơn, dễ dàng làm cho khối cơ của họ phát triển dày lên và sức mạnh tăng lên. Tuy nhiên kèm theo điều đó là những thứ khác mà steroid có thể gây ra.

Các tác dụng phụ chủ yếu có thể của việc sử dụng steroid bao gồm: U gan, vàng da (sắc tố vàng da ở mô và dịch cơ thể), giữ nước, phình tim (hay suy tim), cao huyết áp, xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch, (tiền thân của động mạch vành tim) tăng nồng độ cholesterol, tim đập nhanh, đau tim và cuối cùng steroid có thể làm giảm chức năng thận dẫn đến sỏi thận và các bệnh về thận. Các tác dụng phụ thường gặp và phổ biến nhất là mụn trứng cá và run rẩy.

Những tác dụng phụ khác:

Đối với nam giới: Tinh hoàn bị co lại, giảm số lượng tinh trùng, vô sinh, rụng tóc và sự phát triển của ngực.

Đối với nữ giới: râu phát triển, thay đổi hoặc sự dừng lại của chu kì kinh nguyệt, sự to lên của cô bé và sự thay đổi giọng nói giống đàn ông hơn.

Male-Breasts

 

Đối với các thanh thiếu niên: sự phát triển bị chững lại trước khi trưởng thành thông qua sự phát triển của xương và tốc độ dậy thì (đoạn này không hiểu lắm).

Hầu hết những thay đổi đáng chú ý

Những người sử dụng steroid có thể nhận ra bởi:1. Trọng lượng và cơ bắp phát triển nhanh.2. Xuất hiện các đốm màu tím hoặc đỏ trên cơ thể.3. Sưng hoặc phù bàn chân hoặc cẳng chân.4. Run rẩy.5. Xạm ra.6. Hơi thở có mùi.7. Nóng giận và hung hăng.

Cuối cùng bạn không nên quên rằng một số tác dụng sinh lý của việc sử dụng steroid có thể gây ra một số ảnh hưởng trong trí óc, là lí do gây ra sự thay đổi tính cách ở một số trường hợp. Người sử dụng còn có thể không kiểm soát được sự công kích và có thể trở nên hung bạo, trong một số trường hợp tính khí thay đổi dữ dội, vui buồn thất thường và trầm cảm.

Một số thực tế về Steroid.

Các dữ kiện và bằng chứng khoa học hỗ trợ cho chúng ta cho thấy sẽ phải mạo hiểm cho sức khỏe như thế nào khi sử dụng steroid. Tuy nhiên tập chung vào các ví dụ dưới đây. Sau khi tìm kiếm rất nhiều và tiêu tốn nhiều thời gian để tìm kiếm những điều này mình rút ra đc:

steroid giúp cơ bắp phát triển hơn đó là phần tốt của nó, nhưng chúng cũng ảnh hưởng lên toàn bộ sự tăng trưởng cơ trong cơ thể (bao gồm cả cơ tim và đó là phần xấu) Trái tim cũng là một nhóm cơ và nó bị ảnh hưởng bởi steroid và những hậu quả về sức khỏe thì sẽ khá nghiêm trọng.

Thực tế 1:

Một nhóm các bodybuilder sử dụng steroids sẽ được so sánh với nhóm khác không sử dụng steroids. Bằng cách siêu âm trái tim của họ.

Họ phá hiện ra rằng trong suốt chu kì sử dụng steroid. Tâm thất trái (buồng bơm chính của tim) của họ khối lượng hơn 24% so với nhưng người không sử dụng. Sự tăng lên đó là vì vách tim của người sử dụng steroid dày hơn 20% so với người không sử dụng. Mặc dù trái tim lớn hơn trong quá trình sử dụng steroid, nhưng tình trạng tim mạch thì lại kém hơn khoảng 18% so với những người không sử dụng steroid.

Khi những người sử dụng steroid không sử dụng steroid nữa thì kích cỡ trái tim của họ sẽ giảm xuống, nhưng không bao giờ trở lại đầy đủ như kích thước bình thường được nữa. Bây giờ nếu một số bạn nghĩ đó là sự trùng hợp và không có gì nhiều thì hãy đọc thực tế thứ 2 một cách cẩn thận.

Thực tế 2:

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Cardiology” (1997; 99; 50-51), cung cấp một cái nhìn độc đáo về tác động của việc sử dụng steroid lâu dài và chức năng của tim. Nghiên cứu này là duy nhất vì nó liên quan đến một cặp bodybuilder sinh đôi khác trứng, một trong số đó đã sử dụng steroid 15 năm qua, trong khi người kia không sử dụng. Cả 2 người đã tập luyện trong 20 năm qua. Họ đã mô tả trong nghiên cứu này là “Giới hạn của cơ bắp”. Họ đã giành được nhiều các danh hiệu trong và ngoài nước về thể hình và sức mạnh. Cả 2 đều có mỡ cơ thể dưới 10%, và theo một chế độ ăn uống cũng như đào tạo có cơ sở hàng năm. Sự to ra đề cập đến sự phát triển kích cỡ của cơ bắp, do sự lớn lên của kích cỡ tế bào từ kết quả từ cường độ tập luyện.

Thử nghiệm chính để xem các chức năng tim của họ chính là siêu âm tim. Cả 2 người cho thấy chỉ số huyết áp bình thường. Người không sử dụng steroid cho thấy mức độ testosterone 6.2 nanongrams/ml máu và người sử dụng steroid cao hơn so với mức bình thường là 11.5ng/ml. (Giới hạn bình thường cho testosterone là 2.8 – 8.8) và bạn có thể thấy những người sử dụng steroid có nồng độ testosterone gần gấp 3 bình thường)

Các xét nghiệm cho thấy rằng cả 2 người đàn ông có nền tảng di truyền tương tự nhau, chế độ ăn uống và tập luyện như nhau nhưng lại có sự khác biệt trong chức năng tim của họ. Tuy nhiên người sử dụng steroid cho thấy tâm thất trái của tim họ có kích thước lớn hơn (Hay nói cách khác buồng bơm máu của tim họ lớn hơn và đồng thời cũng cứng hơn). Độ cứng này tồn tại trong bodybuilder cho là gây ra bởi sự tăng lên của nhịp tim sinh ra catecholamines, cũng như epinephrine gây ra bởi steroid. (Catecholamine là nhóm các hoocmon tương tự nhau được sinh ra bởi tủy thượng thận, phần bên trong của tuyến thượng thận. Catecholamine gồm ba chất chính là dopamine, epinephrine (adrenaline) và norepinephrine. Catecholamine được phóng thích vào máu khi căng thẳng về thể chất hay tình cảm. Hormon giúp truyền xung động thần kinh trong não, làm tăng glucose và giải phóng axit béo để tạo ra năng lượng, làm dãn phế quản, và làm dãn đồng tử. Norepinephrine làm co thắt mạch máu, tăng huyết áp, và epinephrine gia tăng nhịp tim và sự trao đổi chất. )Và chúng đóng một vai trò gay ra các trường hợp tử vong đột ngột do suy tim ở một số ít người sử dụng steroid.

Thực tế 3:

Cohen và các đồng nghiệp tại Đại học y học Witwatersrand tại Johannesburg, Nam Phi đã kiểm tra sự ảnh hưởng của anabolic steroid về chất béo ở người tập thể hình.Mười người đàn ông sử dụng steroid và 8 người được đáp ứng điều trị. Cả 2 nhóm đều giống nhau về các đặc tính. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng huyết thanh liprotein (L-a) căn nguyên quyết định rủi ro tim mạch đã giảm đi. (HDL-C trên LDL-C đã được giảm) Nôm na là lượng chất béo tốt giảm đi và lượng chất béo xấu tăng lên.

Thực tế 4:

Một nghiên cứu được công bố trên tạp trí y học của Anh (313; 4-5; 1996), trong 5 trường họp sử dụng steroid đã bị vô sinh. Trong khi nhưng người đàn ông trong nghiên cứu này đã sử dụng nhiều steroid, không một ai trong số họ được biết về hậu quả mà nó mang lại khi sử dụng chúng thời gian dài. ...vv

Dựa vào những điều trên hi vọng các bạn hiểu phần nào về steroid những gì được và mất khi sử dụng chúng.

Tài liệu tham khảo:

1. Melchert RB, Welder AA. Cardiovascular effects of androgenic-anabolic steroids. Med. Sci. Sports Exer., 1995:27:1252-12622. Sachtleben TR, et al. The effects of anabolic steroids on myocardial structure and cardiovascular fitness. Med. Sci. Sports Exer., 1992;25:1240-12453. Cohen, L.l. et al. Lipoprotein (a) and cholesterol in bodybuilders using anabolic androgenic steroids. Med. Sci. Sports Exer. 28(2):176-179, 19964. Blethen, S. (1998). Leukemia in children treated with growth hormone. Trends in Endocrinology and Metabolism, 9: 367-370.

Theo Thành Đạt FB Nguồn: facebook.com