Đăng lúc: 09:46 | Ngày 25/04/2018

Thái độ, hành vi của người khác trong công sở sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Nghiên cứu mới cho thấy tình trạng khó ngủ của người lao động có liên quan đến hành vi thô lỗ của những người khác trong lúc làm việc, theo hãng tin UPI.

Các chuyên gia thuộc Đại học Oakland (Mỹ) đã khảo sát 699 nhân viên của Cục Kiểm lâm Mỹ, yêu cầu họ đánh giá mức độ hành vi thô lỗ, tần suất của những suy nghĩ tiêu cực về công việc, những triệu chứng mất ngủ và khả năng thư giãn sau một ngày tồi tệ.

Các đối tượng, với tuổi bình quân 49, đã được hỏi về số con dưới 18 tuổi sống tại nhà, số giờ làm việc mỗi tuần và tần suất uống rượu. Những vấn đề này đã được gắn với các vấn đề về giấc ngủ trong những nghiên cứu trước đây.

1

 

Trong số những đối tượng được nghiên cứu, 41% người được xếp vào loại vai trò giám sát.

Trong cuộc nghiên cứu, họ nhận thấy hành vi thô lỗ hoặc tiêu cực trong công việc, bao gồm bị đánh giá hoặc sỉ nhục bằng lời nói, có liên quan đến việc tăng thêm những triệu chứng mất ngủ. Nhưng họ cũng nhận thấy những ai có thể thư giãn sau đó, bao gồm tập yoga, nghe nhạc hoặc đi bộ, lại có giấc ngủ tốt hơn.

“Thái độ khiếm nhã tại công sở gây tổn hại cho giấc ngủ. Nó có tác động như thế một phần bằng cách làm cho mọi người suy nghĩ liên tục về những trải nghiệm làm việc tiêu cực. Những người có thể “nghỉ giải lao tinh thần” từ vấn đề này có tình trạng tốt hơn và không bị mất ngủ như những người kém khả năng buông xả hơn”, tiến sĩ Caitlin Demsky thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Các tác giả đề nghị các chủ sử dụng lao động giảm bớt thái độ khiếm nhã tại công sở và hãy cư xử có chừng mực hơn với nhân viên.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Occupational Health Psychology.

Quyên Quân Nguồn: thanhnien.vn