Đăng lúc: 09:30 | Ngày 13/05/2018

Tuổi thọ của con người đã ngừng tăng lên từ 30 năm trước.

Dù chế độ dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống được cải thiện nhưng con người không hề sống thọ hơn so với 30 năm trước là kết quả của một nghiên cứu được công bố gần đây.

Không có gì bí mật khi con người đang ngày càng sống lâu hơn. Chúng ta biết ăn uống đúng cách, tập thể dục, uống vitamin và ngủ 8 tiếng mỗi đêm. (Và điều đó thậm chí còn chưa tính đến những tiến bộ của y học hiện đại). Nhưng cho dù chúng ta có tài giỏi thế nào trên con đường đi tìm sự bất tử, thì chúng ta vẫn chỉ có thể tiến xa được đến đó.

1

 

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature - do John Einmahl, Đại học Tilburg và Laurens de Haan, Đại học Erasmus Rotterdam đứng đầu - “trần tuổi thọ” của con người là xấp xỉ 114,1 tuổi đối với nam và 115,7 tuổi đối với nữ. (Sự khác biệt giữa hai giới có thể được giải thích bởi thực tế là testosterone có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn.)

“Tính trung bình, con người đang sống thọ hơn, nhưng những người già nhất trên trái đất hiện nay không nhiều tuổi hơn bao nhiều so với 30 năm qua”, Einmahl nói.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 75.000 người đã qua đời từ năm 1986 đến năm 2015 - và nhận thấy rằng tuổi thọ tối đa trung bình không nhúc nhích. "Chắc chắn có một loại “tường chắn” nào đó ở đây", ông nói.

Trong bài báo này, nghiên cứu của Einmahl và de Haan vẫn chưa được bình duyệt, nhưng những phát hiện của nó dường như được củng cố bởi một nghiên cứu tương tự từ năm ngoái: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Albert Einstein thấy rằng tuổi thọ tối đa trung bình là 115.

Bây giờ, hãy nhớ rằng đây là mức trung bình.

Ngày 15/4/2017, một phụ nữ Ý tên là Emma Morano, được sinh ra vào cuối thế kỷ 19, đã qua đời ở tuổi 117. Morano chính thức là người già nhất trên thế giới - và là người có tuổi thọ kỷ lục thứ năm được ghi nhận lịch sử nhân loại. Làm thế nào mà bà vượt qua ngưỡng 115 tuổi? Rất đơn giản: Bà là một ngoại lệ.

Cũng giống như một người phụ nữ Pháp tên là Jeanne Clement, qua đời ở tuổi 122, năm 1997. Nhưng các nhà khoa học thuộc Đại học Einstein đã trích dẫn rằng trong một năm nhất định bất kỳ, cơ hội gặp được một người - ở nơi nào đó trên hành tinh – có tuổi thọ 125 chỉ là 1/10.000.

Như vậy, về mặt kỹ thuật, điều đó không phải là không thể. Nếu đó là mục tiêu của bạn, hãy nhớ mẹo hữu ích này: giảm 20% lượng calo.

Cẩm Tú Nguồn: dantri.com.vn